Posts

Moong Bhel Recipes: ફણગાવેલા મગની ભેળ બનાવવાની આ રેસિપી જોઇ લેજો, બનશે એવી સ્વાદિષ્ટ કે જંકફૂડ ભુલી જશો

Moong Bhel Recipes: ફણગાવેલા મગની ભેળ બનાવવાની આ રેસિપી જોઇ લેજો, બનશે એવી સ્વાદિષ્ટ કે જંકફૂડ ભુલી જશો

Moong Bhel Recipes: ફણગાવેલા મગની ભેળ: લોકો સાંજ પડયે કઇક સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો શોધતા હોય છે. લોકોનુ ફાસ્ટફુડ તરફ વલણ વધુ હોય છે. ઘરે નાસ્તો બનાવવાને બદલે લોકો બહારનો તૈયાર નાસ્તો ખાવાનુ પસંદ કરતા હોય છે. જેમા ભેળ,દાબેલી,રગડો, પાણી પુરી વગેરે લોકોની પહેલી પસંદ હોય છે. તમે ઘરે પણ સ્વાદિષ્ટ ભેળ બનાવી શકો છો. અને એ પણ જરુરી તમમ પોષક તત્વો સાથે. આજે આપણે ફણગાવેલા મગની પોષક તત્વોથી ભરપુર સ્વાદિષ્ટ ભેળ બનાવવાની રેસિપી જાણીશુ.


ફણગાવેલા મગની ભેળ બનાવવા જરુરી સામગ્રી


ફણગાવેલા મગની ભેળ બનાવવા માટે નીચે મુજબની સામગ્રીની જરુર પડશે.

૧ કપ એટલે કે લગભગ ૨૫૦ મિલી જેટલા ફણગાવેલા મગના કઠોળને ફણગાવવા માટે – તેને આખી રાત પલાળીને સૂકવીને હવાબંધ ડબ્બામાં ગરમ જગ્યાએ ભરી રાખો. અથવા કઠોળને સારી રીતે ફણગાવવામાં મદદ કરવા માટે દહીં મોડમાં ઇન્સ્ટન્ટ પોટનો ઉપયોગ કરી શકો.

૨ મોટી ચમચી લીંબુનો રસ

૧ કપ ગાજર (ખમણેલું)

૧ કપ કાકડી (સમારેલી)

૧ કપ પોમોગ્રાનેટ

૧ મોટી ચમચી મરી

૧ મોટી ચમચી મીઠું

૧ મોટી ચમચી ચાટ મસાલા

અન્ય વૈકલ્પિક વસ્તુઓ- ટામેટા, મકાઈ, બીટરૂટ, ડુંગળી, કોથમીર/મિન્ટ/પાર્સલે, લેટસ

આ પણ વાંચો: મગના ઢોસા બનાવવાની રેસિપી

Moong Bhel Recipes મગની ભેળ બનાવવાની રેસિપી


ફણગાવેલા મગની ભેળ બનાવવા નીચે મુજબના સ્ટેપ ફોલો કરો.
  • સૌ પ્રથમ ફણગાવેલા મગના કઠોળને ધોઈને ઇન્સ્ટન્ટ પોટમાં ૨ મિનિટ સુધી બાફી લો.
  • ત્યારબાદ એક મિક્સિંગ બાઉલમાં ફણગાવેલા મગના બીન્સ ઉમેરો.
  • તેમાં ખમણેલા ગાજર, સમારેલા કાકડી, દાડમ અને અન્ય બધી સામગ્રી ઉમેરો.
  • તેને સારી રીતે મિક્સ કરી પીરસો. જ્યારે તેને ઠંડુ પાડવામા આવે છે ત્યારે તેનો સ્વાદ શ્રેષ્ઠ હોય છે.
  • વૈકલ્પિક રીતે સ્વાદની પસંદગીના આધારે લીલી ચટણી અથવા મરચાંનો પાવડર ઉમેરી શકાય છે.
  • આ મગ બીન સ્પ્રાઉટ સલાડ બનાવવા માટે વૈકલ્પિક વસ્તુઓ ઉમેરી શકાય છે.
  • ફણગાવેલા મગના સલાડને એરટાઇટ કન્ટેનરમાં ૫ દિવસ સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે.

ફણગાવેલા મગની ભેળ ખાવાની રીત


✓ આ ભેળમા મમરા ઉમેરી અને પૌષ્ટીક ભેળ પુરી પણ બનાવી શકાય છે.

✓ દહીં નાખીને ચાટ બનાવી તેનો આનંદ માણી શકાય.

✓ તેને પાણી પુરીની અંદર ઉમેરીને પણ હેલ્ધી બનાવી શકાય છે.

ફણગાવેલા મગના ફાયદા


ફણગાવેલા મગ એન્ટીઓકસીડન્ટ થી ભરપુર હોય છે. જેમા શરીર માટે ઉપયોગે અનેક પોષક તત્વો રહેલા છે. ફણગાવેલા મગ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામા મદદ કરે છે સાથો સાથ તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમા રાખે છે. તેનાથી પાચનશક્તિ સારી બને છે તો ડાયાબીટીશ ને કંટ્રોલમા રાખે છે.

ફણગાવેલા મગ ખાવામાં સ્વાદથી અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે અનેક રીતે ફાયદાકારક છે. તે ફાઇબરનો મુખ્ય સ્રોત છે ઉપરાંત, ચરબી રહિત પણ છે. ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રીને કારણે, તે લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું રાખે છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ઉપરાંત વજનને નિયંત્રિત કરવામાં, દ્રષ્ટિ સુધારવામાં, હાડકાં અને હૃદયની તંદુરસ્તી વધારવામાં તેમજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.

Moong Bhel Recipes

મગ ફણગાવવા કેટલી વાર પલાળવા જોઇએ?

મગને ફણગાવવા આખી રાત પલાળવા જોઇએ.