દૂધ ફાટી જાય તો ફેંકશો નહીં, આ 4 રીતે કરો તેનો ઉપયોગ
Best Use of Sour Milk: ઘણી વખત જો દૂધ યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત ન હોય તો તેનો સ્વાદ બગડી જાય છે. ક્યારેક દૂધ ઉકળે ત્યારે ફાટી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘણા લોકોને સમજાતું નથી કે આ દૂધનો ઉપયોગ શેના માટે કરવો. જોકે કેટલીક મહિલાઓ દહીંવાળા દૂધમાંથી પનીર બનાવે છે, પરંતુ પનીર બહાર કાઢ્યા બાદ જે પાણી બાકી રહે છે, તેને ફેંકી દે છે. આજે અમે તમને જણાવી રહ્યા છીએ કે દહીંવાળા દૂધમાંથી પનીર બનાવ્યા બાદ બાકી રહેલા પાણીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો. જણાવી દઈએ કે ફાટેલા દૂધનું પાણી પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેને ખોરાકમાં ઉમેરવાથી ભોજનનો સ્વાદ પણ વધે છે. તેનો ઉપયોગ કરવાની સાચી રીત જાણો.
1- પનીર બનાવી શકો છો-
ક્યારેક જ્યારે દૂધ ફાટી જાય છે, ત્યારે તમે તેનો ઉપયોગ પનીર બનાવવા માટે કરી શકો છો. તમે આ માટે દૂધમાં થોડું લીંબુ, દહીં અથવા વિનેગર ઉમેરી શકો છો. આનાથી દૂધ વધુ સારી રીતે ફાટી જશે. તેને સુતરાઉ કપડામાં બાંધીને પાણી કાઢીને તેને પથ્થર જેવા ભારે વાસણથી દબાવી રાખો. આનાથી એકદમ સારું પનીર બનીને તૈયાર થઇ જશે.
2- કણક ભેળવવા માટે-
તમે ફાટેલ દૂધનો ઉપયોગ કણક ભેળવવા માટે પણ કરી શકો છો. આ કણકને નરમ બનાવશે અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ પણ હશે. આ પ્રકારની કણકની રોટલીઓ ખૂબ નરમ થઈ જશે. આવી રોટલીઓનો સ્વાદ પણ સારો હોય છે.
3- ચોખા રાંધવામાં ઉપયોગ કરો-
ફાટી ગયેલ દૂધથી તમે ચોખા પણ રાંધી શકો છો. તમે દૂધને ફિલ્ટર પણ કરી શકો છો અને તેના પાણીનો ઉપયોગ ચોખા રાંધવા માટે કરી શકો છો. આ સાથે, ચોખા રાંધ્યા પછી તેનો સ્વાદ સારો રહેશે. આ રીતે ચોખા બનાવીને શરીરને કાર્બોહાઈડ્રેટ અને પ્રોટીન પણ ઉપલબ્ધ થશે. તમે તેનો ઉપયોગ નૂડલ્સ અને પાસ્તાને ઉકાળવા માટે પણ કરી શકો છો.
4- શાકભાજી બનાવો-
ફાટી ગયેલ દૂધથી તમે શાકભાજી પણ બનાવી શકો છો. આ સિવાય જે પનીર તૈયાર કરવામાં આવી છે તેમાંથી તમે પ્રોટીનથી ભરપૂર શાકભાજી તૈયાર કરી શકો છો. તમે શાકભાજીમાં ફાટેલા દૂધમાંથી બચેલું પાણી પણ મૂકી શકો છો. આ શાકભાજીના સ્વાદ અને પોષણ મૂલ્યમાં મોટા પ્રમાણમાં વધારો કરશે.
ફાટી ગયેલ દૂધના ફાયદા
- ફાટી ગયેલ દૂધમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન અને લેક્ટિક એસિડ હોય છે.
- તેનો ઉપયોગ કરવાથી તમારા સ્નાયુઓ મજબૂત બને છે.
- ફાટેલા દૂધનો ઉપયોગ કરીને ત્વચા અને વાળ સારા થાય છે.