Find out why Maida / Brain is harmful our body
જાણો શા માટે મેંદો/મગજ આપણા શરીરને હાનિકારક છે
મૈડા એ બારીક પીસેલા, શુદ્ધ અને બ્લીચ કરેલ ઘઉંનો લોટ છે. તે વાતાવરણીય ઓક્સિજન અથવા રાસાયણિક બ્લીચનો ઉપયોગ કરીને કુદરતી રીતે બ્લીચ થાય છે.
મેડા અનાજના એન્ડોસ્પર્મ (સ્ટાર્ચયુક્ત સફેદ ભાગ)માંથી બનાવવામાં આવે છે. બ્રાનને જંતુ અને એન્ડોસ્પર્મથી અલગ કરવામાં આવે છે જે પછી 80 મેશ પ્રતિ ઇંચ (31 મેશ પ્રતિ સેન્ટિમીટર) ની ચાળણીમાંથી પસાર કરીને શુદ્ધ કરવામાં આવે છે.
ઘઉંમાં હાજર રંજકદ્રવ્યોને કારણે મૂળ રીતે પીળાશ પડતા, મેડાને લોટના બ્લીચિંગ એજન્ટોમાંથી કોઈપણ સાથે બ્લીચ કરવામાં આવે છે.
લોટ બ્લીચિંગ એજન્ટ એ ખાદ્ય પદાર્થો છે જે લોટમાં ઉમેરવામાં આવે છે જેથી તે સફેદ દેખાય (તાજા મિલ્ડ લોટમાં પીળો રંગ હોય છે) અને લોટના દાણાની સપાટીને ઓક્સિડાઇઝ કરવા અને ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
તેના સામાન્ય એજન્ટો છે:
• કાર્બનિક પેરોક્સાઇડ્સ એટલે કે
• કેલ્શિયમ પેરોક્સાઇડ
• ક્લોરિન
• NO2
• ક્લોરિન ડાયોક્સાઇડ
• એઝોડીકાર્બાનામાઇડ
• લોટના કુદરતી વૃદ્ધત્વ દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાતા વાતાવરણીય ઓક્સિજન
મગજ દરેકના રસોડામાં જોવા મળે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. તેમ છતાં, એકની માલિકી હજી પણ સરેરાશ વ્યક્તિની પહોંચની બહાર છે. તેને ખાવાથી શરીરને તરત જ નુકસાન થાય છે. લાંબા સમય સુધી તેનું સેવન કર્યા પછી ઘણું નુકસાન થાય છે. આજે અમે તમને ઘેટાં ખાવાથી થતા નુકસાન વિશે જણાવીશું.
જો લોટ ફાયદાકારક છે તો નુકસાન શા માટે?
બદામ અને લોટ બંને ઘઉંમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેને બનાવવાની રીત એકદમ અલગ છે. લોટ બનાવતી વખતે ઘઉંની ઉપરનું સોનેરી પડ લોટમાં રહેવા દેવામાં આવે છે. તે ડાયેટરી ફાઈબરનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. લોટ થોડો ઓછો પીસવો. જેથી ઘઉંમાં રહેલા પોષક તત્વો વધુ નષ્ટ ન થાય, જો કે, કિસમિસ બનાવતા પહેલા ઘઉંના સફેદ ભાગને ઘઉંના ઉપરના સ્તરને દૂર કરીને પીસીમાં લઈ જવામાં આવે છે. આનાથી જમીનમાં રહેલા પોષક તત્વોનો નાશ થાય છે.
રાસાયણિક બ્લીચ ઘેટાંમાં સફેદ થવાથી આવે છે
પીસી લીધા પછી ઘઉંને રસાયણોથી બ્લીચ કરવામાં આવે છે જેથી ઘેટાંને વધુ સફેદી અને ચમક મળે. જમીન તૈયાર કરવા માટે કેલ્શિયમ પર ઓક્સાઇડ, ક્લોરિન ડાયોક્સાઇડ સાથે બ્લીચિંગ કરવામાં આવે છે. આ રસાયણો સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર કરે છે.
પેટ માટે ખરાબ
બદામ ખૂબ જ ચીકણા અને મુલાયમ હોય છે. ડાયેટરી ફાઈબરના અભાવે તેને પાચનમાં તકલીફ થાય છે. જેના કારણે તે આંતરડામાં ફસાઈ જાય છે અને ઘણી બીમારીઓ માટે ખતરો બની જાય છે. તેનું સેવન કરવાથી કબજિયાત થાય છે.
કોલેસ્ટ્રોલ અને સ્થૂળતા વધે છે
ઘેટાંમાં સ્ટાર્ચનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી સ્થૂળતા વધે છે. તેના વધુ પડતા સેવનથી લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઈગ્લિસરાઈડનું સ્તર વધે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ
મટનના સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે અને રોગનું જોખમ વધે છે. સ્વસ્થ રહેવા માટે તમારે ઘેટાંનું બહુ ઓછું સેવન કરવું જોઈએ.
ડાયાબિટીસનું જોખમ:
જ્યારે આપણે રેમનું સેવન કરીએ છીએ ત્યારે આપણું બ્લડ શુગર લેવલ ઝડપથી વધે છે અને રેમમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ વધારે હોય છે જેના કારણે તે શરીરમાં સુગરનું સ્તર વધારે છે. અને આમ ડાયાબિટીસના દર્દી બની જાય છે.
વાંચો સંપુર્ણ ગુજરાતી રિપોર્ટ
આંતરડા માટે હાનિકારક:
મંડોની તૈયારીમાં, ઘઉંની ઉપરની ભૂકી કાઢી નાખવામાં આવે છે અને પછી ઉગાડતા ભાગને બારીક પીસવામાં આવે છે, જેમાંથી મજ્જા તૈયાર કરવામાં આવે છે. સંભાવના વધે છે.
સ્થૂળતા અને ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ:
મગજમાં સ્ટાર્ચનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જેથી તેના સેવનથી સ્થૂળતા અને વજન વધે છે અને લોહીમાં ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ્સનું સ્તર પણ વધે છે અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ વધે છે જેથી તે ખાવાથી મગજને નુકસાન થાય છે.
ખોરાકની એલર્જી
મેસામાં ગ્લુટેન હોય છે જે કેટલાક લોકોમાં ફૂડ એલર્જીનું કારણ બને છે...
અસ્થિ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં ઘટાડો:
મગજ ઘઉંના પ્રોટીનને મુક્ત કરે છે અને તે એસિડિક બને છે અને તે હાડકાંમાંથી કેલ્શિયમ ખેંચે છે જે હાડકાંને નબળા બનાવે છે અને થાઇરોઇડ બનવાની શક્યતા વધારે છે.