Posts

હૃદયરોગ અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓને અખરોટનો છે ફાયદો, કોલેસ્ટ્રોલ અને શુગર પણ થાય છે કંટ્રોલ | Heart Attack or Dryfruits

ડ્રાયફ્રૂટ્સ અને બદામ સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સંશોધકોનું કહેવું છે કે જો તમે રોજ એક મુઠ્ઠી બદામ ખાઓ છો તો તે ઘણા પ્રકારના જૂના રોગો સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. અખરોટમાં જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે જે તમને ગંભીર રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

હેલ્થ એક્સપર્ટ્સનું કહેવું છે કે ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ઈમ્યુનિટી વધારવાથી લઈને ક્રોનિક ડિસીઝના જોખમને ઘટાડવા માટે દરેક વસ્તુ માટે ફાયદાકારક છે.

સંશોધકોનું કહેવું છે કે જો તમે કાજુને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો છો તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ ડ્રાયફ્રુટનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા, બ્લડ પ્રેશર અને બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.


પોષક તત્વોથી ભરપૂર કાજુ


સંશોધકોએ કહ્યું કે કાજુ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે અને તે ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો આપી શકે છે. 28 ગ્રામ કાજુ પ્રોટીન (5 ગ્રામ), ફાઇબર (1 ગ્રામ), 20 ટકા મેગ્નેશિયમ અને 15 ટકા ઝિંકની દૈનિક જરૂરિયાત પૂરી પાડે છે. કાજુ ખાસ કરીને અસંતૃપ્ત ચરબીથી સમૃદ્ધ છે, જે અકાળ મૃત્યુ અને હૃદય રોગના જોખમોને ઘટાડે છે. તેમાં ખાંડનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે અને તે ફાઈબરનો સ્ત્રોત છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્યને લાભ આપી શકે છે.

વજન વધવાનું જોખમ ઘટાડ્યું


જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે તેમને તેમના આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. અખરોટ, બદામ અને કાજુ જેવા અખરોટમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તે અન્ય પોષક તત્વોનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત પણ માનવામાં આવે છે, તેથી તેના સેવનથી વજન વધવાનું જોખમ ઓછું થાય છે. આ સિવાય કાજુના સેવનથી હૃદયની તંદુરસ્તી પણ સુધારી શકાય છે.

હૃદયના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થઈ શકે છે


કેટલાક અભ્યાસોમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાજુ અને અન્ય બદામથી ભરપૂર આહાર સ્ટ્રોક અને હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો કે જેઓ તેમની દૈનિક કેલરીના 10% માટે કાજુ ખાતા હતા તેઓમાં એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું હતું. એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલનું મર્યાદિત સ્તર સામાન્ય રીતે સારા હૃદયના સ્વાસ્થ્યના સૂચક તરીકે જોવામાં આવે છે.

ડાયાબિટીસમાં ફાયદો


ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોને તેમના આહારમાં કાજુનો સમાવેશ કરવાથી ફાયદો થઈ શકે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે કાજુ ફાઇબરનો સારો સ્ત્રોત છે, એક પોષક તત્ત્વ છે જે રક્ત ખાંડને વધતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે અને માનવામાં આવે છે કે તે પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ સામે રક્ષણ આપે છે. એક અભ્યાસમાં, કાજુ ખાવાથી ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસવાળા લોકોમાં ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર નોંધપાત્ર રીતે નિયંત્રિત થાય છે.