Posts

Kitchen Dispensary Book pdf | 650 જેટલા ઔષધ પ્રયોગો "રસોડાનું દવાખાનું" પુસ્તક pdf ડાઉનલોડ કરો

આધુનિક વિજ્ઞાનના સંશોધનોએ નિર્ધારિત કર્યું છે કે જ્યારે દવાઓ અને ઇન્જેક્શન તમારી બિમારીને દૂર કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે, ત્યારે કાચા શાકભાજી અને ફળોનો રસ એ ચોક્કસ ઉપાય છે કારણ કે શાકભાજી અને ફળોનો રસ પીવાથી લોહી શુદ્ધ થાય છે. આ રસ શરીરના દરેક અંગની કોશિકાઓમાં એકઠા થયેલા હાનિકારક પદાર્થો (ઝેરી તત્વ)ને દૂર કરે છે. દિવસમાં 8 થી 10 ગ્લાસ પાણી ઉપરાંત બે થી ત્રણ ગ્લાસ કાચા શાકભાજી અને ફળોનો રસ પીવાથી વ્યક્તિ જીવનભર કિડની, હૃદયરોગ, ડાયાબિટીસ, બ્લડપ્રેશર, કેન્સર, કોલેસ્ટ્રોલ જેવા રોગોથી બચી શકે છે.
આ ઔષધિના પ્રયોગથી શરીરના દરેક અંગના કોષો, જે રોગો અને શારીરિક નબળાઈના કારણે નાશ પામે છે, તેનો રસ પીવાથી પુનઃ ઉત્પન્ન થાય છે. તો ચાલો આજે તમને આ જડીબુટ્ટી વિશે વિગતવાર માહિતી જણાવીએ.



આયુર્વેદ ભારતમાંથી સુધારણા માટેની 6000 વર્ષ જૂની પ્રક્રિયા છે. સુખાકારીનો આયુર્વેદિક વિચાર ત્રણ દોષોમાં ગતિશીલ સંતુલન સાધવા પર આધાર રાખે છે. AYUVYA સ્વીકારે છે કે સુખાકારીનું પાલન કરવું એ શરીર, લાગણીઓ અને અન્ય દુનિયાના પાસાઓ વચ્ચે અદ્ભુત સંવાદિતા છે. આયુવ્યા જૂના આયુર્વેદ પરની માહિતીને મોટાભાગના લોકો માટે અર્થઘટન કરે છે અને આયુર્વેદિક અનુભવની પદ્ધતિઓ સાથે તેમની દિનચર્યાઓને આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે.

1. દોષા ટેસ્ટ

તમારા માટે આયુર્વેદ કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે તમારા માનસિક શરીર-બંધારણને જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તેની સદ્ધરતા ફક્ત વ્યક્તિઓની સારવાર પર આધારિત છે. ત્રણ દોષોમાંથી દરેક દરેક વ્યક્તિ પર અસર કરે છે, જો કે તે આપણા બધામાં વિશિષ્ટ રીતે પ્રગટ થાય છે. ચોક્કસ આયુર્વેદિક તપાસ અને પ્રિસ્ક્રિપ્શન માટે તમારા શરીર અને મગજનો પ્રકાર શોધો.

આ દોષા પરીક્ષણ તમને તમારી "પ્રકૃતિ" વિશેનો ડેટા આપશે — વિશ્વ બંધારણનો તમારો પરિચય જે તમારા જીવન દરમ્યાન બદલાતો નથી. તે તમારા લોકોના વર્તનથી બનેલું છે અને તમારા વાસ્તવિક લક્ષણો અને વર્તનની ઘરની રીત નક્કી કરે છે. તેથી તમારા આયુર્વેદિક દોષના પ્રકારને જાણવું તમને આહારની નિયમિત અને જીવનશૈલીને છટણી કરવામાં મદદ કરશે જે તમારા માટે આદર્શ રીતે અનુકૂળ હોય અને તમારા માટે કામ કરતા ઉપચારને કેવી રીતે શોધી શકાય.

તે તમને તમારી જાતને વધુ સારી રીતે સમજવામાં મદદ કરશે, તમે કેમ છો અને તમે જે રીતે વર્તે છો તે રીતે વર્તે છે. તેમ છતાં, ઓનલાઈન પરીક્ષણો તમને ક્યારેય સંપૂર્ણ ચોક્કસ પરિણામો આપી શકતા નથી. જ્યારે તમે સમજો છો કે તમારા દોષો તમારી પ્રકૃતિ વિશે તમારી સૂઝ વિકસાવવા માટે તમારી જાતને ધ્યાનમાં લેતા રહે છે.

2. રોગ પરિક્ષણ

રોગ પરિક્ષા એ ચેપ અને બીમારીઓનું નિષ્કર્ષ છે. બીમારી અને કમજોર વ્યક્તિનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવા માટે અહીં વ્યૂહરચના અને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આયુર્વેદનો ત્વરિત ઉદ્દેશ્ય તમામ જીવંત પ્રાણીઓને ચેપથી મુક્ત કરવાનો છે. આ જ કારણ છે કે બીમારીની શોધ - રોગ પરિક્ષાને દવાઓ અને ઉપચારના ધોરણો કરતાં વધુ મહત્વ આપવામાં આવે છે.

રોગ પરિક્ષા એ એવી તકનીકો છે જેના દ્વારા માંદગીના વિવિધ તબક્કાઓનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે અને પછીથી વિશેષ રીતે સમજવામાં આવે છે. રોગ (ચેપ)ની સ્વીકૃતિ માટેની પદ્ધતિ અને તેના તબક્કાઓ છે:
• નિદાન - ઈટીઓલોજીની સંપૂર્ણ છબી અને બીમારીના કારણભૂત ચલો.
• રૂપા - બીમારીની સ્થિતિના ચિહ્નો અને આડઅસરો
• પૂર્વરૂપ - પ્રારંભિક ચિહ્નો અને આડઅસરો - સંપૂર્ણ બીમારીની સ્થિતિ પહેલા.
• ઉપાશ્રય - જ્યારે બીમારી વિવિધ આડઅસરો સાથે ભળી જાય છે ત્યારે અવ્યવસ્થાને દૂર કરવા માટે આહાર અને ઉપચારાત્મક એડવાન્સિસ લેવામાં આવે છે.
• સંપ્રાપ્તિ - બીમારીઓનું પેથોજેનેસિસ.


3. આહાર અને જીવન પદ્ધતિ પ્રકૃતિ મુજબ નિર્ણયો અને દરખાસ્ત

દરેક વ્યક્તિ અન્ય લોકો જેવી જ વસ્તુ ખાઈ શકતા નથી. પ્રકૃતિ, તેઓ તેમના માટે યોગ્ય આહારની જરૂરિયાત પસંદ કરવામાં મદદ કરે છે. જો જરૂરી હોય તો દર્દીઓએ તેમના પ્રમાણભૂત ખોરાકના વપરાશમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે. સામાન્ય નિયમ તરીકે, વાટ પ્રકૃતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓએ તેલયુક્ત, ગરમ અને મીઠા પદાર્થો લેવા જોઈએ. પિત્ત પ્રકૃતિના લોકોએ નોંધપાત્ર, ઠંડી, મીઠી, કઠોર અને કઠોર લેવી જોઈએ. ખાદ્ય સામગ્રી.


APhA પ્રકૃતિ વ્યક્તિએ ગરમ, હલકો, શુષ્ક, ગંભીર, તીક્ષ્ણ અને તીક્ષ્ણ ખોરાક લેવો જોઈએ. વાત-પિત્ત, પિત્ત-કફ, કફ-વાત પ્રકારના લોકો માટે આયુર્વેદિક આહારના વિચારો સામાન્ય રીતે સારા નિર્ણય અભિગમને અનુસરે છે. તેઓએ તેમના ખાદ્યપદાર્થોના નિર્ણયો અને આહાર પેટર્નમાં નાના ફેરફારો પર સમાધાન કરવાની જરૂર છે. તંદુરસ્ત આહાર કે જેમાં તમામ પોષણ વર્ગનો સમાવેશ થાય છે તે મહત્વપૂર્ણ છે. વધુમાં, ખાદ્ય સ્ત્રોતો અને પીણાં પર કેટલાક નિયમો છે જેઓથી દૂર રહેવું જોઈએ અથવા પ્રતિબંધિત કરવું જોઈએ. આ વ્યક્તિના પ્રવર્તમાન દોષોના અસાધારણ ગુણધર્મોના પ્રકાશમાં અને ખોરાકના સ્ત્રોતોની વિશેષતાઓની તપાસમાં સૂચવવામાં આવે છે. કારણ કે ખોરાકનો વપરાશ દોષોને સીધી અસર કરે છે અને તે મુજબ રોગ લાવે છે.


4. સામાન્ય આહાર અને જીવન પદ્ધતિ ઋતુઓ અનુસાર નિર્ણયો

એક જ વર્ષમાં ચાર ઋતુઓ હોય છે, જે મુજબ આપણે આપણી ખાવાની દિનચર્યાને ખરેખર બદલવી જોઈએ. આ ઋતુઓ વસંત, ઉનાળો, પાનખર અને શિયાળો છે. ભલે તે ગમે તે હોય, આપણે જ્યાં રહીએ છીએ તે ધ્યાનમાં લીધા વિના, આપણે આ ચાર ઋતુઓ પ્રમાણે શા માટે ખાવું જોઈએ તેના પર્યાપ્ત વાજબીતાઓ કરતાં વધુ છે. ઋતુઓ દ્વારા દર્શાવ્યા મુજબ ખાવું એ પ્રકૃતિની રુચિ છે. દરેક વસ્તુ આ વિવિધ ઋતુઓમાં આપણી ખાવાની રચના પર આધાર રાખે છે - આપણી ઊર્જા, વજન અને સુખાકારી.

મહત્ત્વપૂર્ણ લિંક્સ 🖇️
👉 એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો:  અહીં ક્લિક કરો
👉 રસોડાનું દવાખાનુ ઔષધી ફાઇલ PDF :  અહીં ક્લિક કરો

વિવિધ રોગોમાં વિવિધ શાકભાજી અને ફળોના રસનો ઉપયોગ
{સ્રોત દ્વારા :  વેબ્રેઇનટેક }

  • સફરજનનો રસ એસિડિટી, અપચો, કિડનીના રોગો અને નર્વસના રોગોમાં રાહત આપે છે.
  • કારેલાનો રસ પીવાથી ભૂખ મટે છે, ઉધરસ મટે છે. કાટ દૂર કરે છે. રક્તપિત્ત (લ્યુકોડર્મા) મટાડે છે, કિડનીની પથરી દૂર કરે છે.
  • કોબીજનો રસ પીવાથી એસિડિટી દૂર થાય છે, કફ મટે છે, પેટ અને આંતરડાના અલ્સર દૂર થાય છે.
  • ગાજરનો રસ પીવાથી આંખોની રોશની જળવાઈ રહે છે. તે શરીરમાં રહેલા યુરિક એસિડને દૂર કરે છે, તેથી 'ગાઉટ' થતો નથી. ગાજર ચાવવાથી દાંત મજબૂત થાય છે. ખરજવું માં ફાયદાકારક.