Posts

અત્યારના 90% લોકોને ખબર જ નથી, બાજરો ખાવાથી શરીરમાં શું થાય છે?

90% લોકો નથી જાણતા કે બાજરી ખાધા પછી શરીરમાં શું થાય છે.


બાજરી એ એક એવું અનાજ છે જેને ગુજરાતના ગ્રામજનો વર્ષોથી ખાય છે. તેનો પાક શિયાળો, ઉનાળો અને ચોમાસું એમ ત્રણેય ઋતુઓમાં પાકે છે. પહેલા વડીલો રોજ માત્ર બાજરીની રોટલી ખાતા હતા. જો કે, આજે શહેરી વિસ્તારોમાં બાજરીનો વપરાશ બિલકુલ રહ્યો નથી. જ્યારે ગ્રામજનો પણ ઘઉંના રોટલા તરફ વળ્યા છે. આ લેખમાં આપણે બાજરી ખાવાના ફાયદા વિશે વાત કરીશું.

અન્ય અનાજની સરખામણીમાં બાજરી સૌથી વધુ પૌષ્ટિક અને શક્તિશાળી અનાજ છે. તે ભારતમાં હરિયાણા, રાજસ્થાનના કેટલાક પ્રદેશો અને ગુજરાતમાં ઉગાડવામાં આવે છે અને ગ્રામજનો દ્વારા પુષ્કળ પ્રમાણમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. શરીર માટે જરૂરી પોષક તત્વો બાજરીમાં સરળતાથી મળી રહે છે.

બાજરી એ આપણા દેશનો પ્રાચીન ખોરાક છે. જે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બાજરો સ્વાદમાં જેટલો સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલો તે શરીર માટે વધુ ફાયદાકારક હોય છે. ઘઉં કરતાં બાજરીમાં વધુ એનર્જી હોય છે, તેથી શરીરને વધુ એનર્જી મળે છે.

જેઓ ઘણું શારીરિક કામ કરે છે અને ખેતીના કામ સાથે સંકળાયેલા છે તેમના માટે ઊર્જા જાળવી રાખવા માટે બાજરીનું સેવન કરવું ખૂબ જ જરૂરી છે. બાજરીની રોટલી અને ગાયનું ઘી ખાવાથી શરીરને અનેક પ્રકારના પોષણ મળે છે અને તે ખૂબ જ સારો ખોરાક છે. જેના કારણે શરીર મજબૂત બને છે અને શક્તિ પણ વધે છે.

બાજરી ગરમ છે. જેમના પેટમાં આગ લાગે છે તેમના માટે બાજરી ઉપયોગી છે. જેમની પાચન શક્તિ નબળી હોય તેમના માટે બાજરી ફાયદાકારક છે. બાજરી ભૂખ અને પાચનમાં પણ સુધારો કરે છે.

જેઓ મેદસ્વી છે, જેમનું વજન ઘણું વધારે છે, તેમના માટે બાજરી ખાવી ફાયદાકારક છે. બાજરી વજન ઘટાડવામાં ઉપયોગી છે. જે લોકો બાજરીનું સેવન કરે છે તેનું વજન ઓછું થાય છે. બાજરીના દાણા, બાજરીની રોટલી અને તેનો રસ ખૂબ જ ઉપયોગી છે. બાજરો ખાવાથી પેટ ભરેલું લાગે છે, જેના કારણે ભૂખ ઓછી લાગે છે. જેના કારણે તે વજન ઘટાડવામાં ઉપયોગી છે.

બાજરીમાં ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે આપણા હાડકાંને મજબૂત રાખે છે. બાળકો અને વૃદ્ધોના નબળા હાડકાંને શક્તિ આપે છે. એટલા માટે કેલ્શિયમની ઉણપ ધરાવતા લોકોએ ભોજનમાં બાજરીનું સેવન કરવું જોઈએ.

બાજરી પાચનને સરળ બનાવવા માટે પણ ઉપયોગી છે કારણ કે તેમાં ફાઇબર હોય છે. બાજરી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ઉપયોગી છે. ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે ઘઉં અને ચોખાની વાનગીઓ ખાવી નુકસાનકારક છે. આવા લોકો માટે બાજરી જરૂરી છે. બાજરી ડાયાબિટીસમાં શુગરને કંટ્રોલ કરે છે.

બાજરી મનને શાંત કરે છે. બાજરી ડિપ્રેશન, માનસિક તણાવ, ઊંઘની અછત જેવી તમામ સમસ્યાઓને દૂર કરે છે. ગામડામાં સાંજના ભોજનમાં મોટાભાગે બાજરીની રોટલી અને ગાય કે ભેંસનું દૂધ પીવામાં આવે છે અને ડાબા પડખે સૂવાથી સારી ઊંઘ આવે છે અને વ્યક્તિનું મન પણ શાંત રહે છે.

ઘણા લોકોને માથાનો દુખાવો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં જો તણાવ અને થાકને કારણે માથાનો દુખાવો થતો હોય તો બાજરીનો પોટલો બનાવીને શેકીને ખાવાથી માથાના દુખાવામાં આરામ મળે છે.

જો ખાવા-પીવામાં અસંતુલનને કારણે પેટ ખરાબ થવાની સમસ્યા હોય તો આ બાજરીના સેવનથી જલ્દી આરામ મળે છે. બાજરીને શેકીને પોટલી બનાવીને પેટ પર ઘસવાથી પેટના દુખાવામાં જલ્દી આરામ મળે છે. જે લોકોને પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ હોય છે, તેઓ બાજરીનું સેવન કરવાથી ધીરે ધીરે ઠીક થઈ શકે છે.

જો ઘણા લોકોને ઝાડા ન થતા હોય તો બાજરીનું સેવન કરવાથી ઝાડા અને અપચોથી જલ્દી રાહત મળે છે. લગભગ 200 ગ્રામ દહીંમાં 35 ગ્રામ સાકર ભેળવીને રોજ સવારે એક મહિના સુધી બાજરીના ઘી સાથે ચાપડીની રોટલીનું સેવન કરવાથી વાઈમાં આરામ મળે છે.

બાજરીના 5 ગ્રામ પાઉડરમાં 18 ગ્રામ જૂનો ગોળ અને 2 ગ્રામ આકાશવલ્લીની પેસ્ટ ભેળવી, 3 ગોળી બનાવી, દરરોજ એક ગોળી લઈને બાલના પાન અથવા કોઈ વસ્તુ સાથે લપેટીને લેવાથી નર્વસ રોગોમાં ફાયદો થાય છે.

બાજરીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, સેલેનિયમ, વિટામિન સી, વિટામિન ઈ હોય છે જે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ત્વચાને મુક્ત રેડિકલથી સુરક્ષિત કરે છે. મુક્ત રેડિકલ ત્વચાને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. વિટામિન સી ત્વચાને સૂર્યના હાનિકારક કિરણોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

બાજરીના દાણામાં હિંગ, ગોળ કે કેળા ભેળવીને ખાવાથી ઓડકાર બંધ થાય છે. બાજરીનો લોટ અને ચંદન અને સિંધવને પીસીને તેની માલિશ કરવાથી પરસેવો બંધ થાય છે.

બાજરી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે, તેથી ગેસ, કબજિયાત, ઉલટી, ઝાડાથી પીડાતા લોકોએ નિયમિતપણે બાજરીની રોટલીનું સેવન કરવું જોઈએ. બાજરી પેટના દુખાવા માટે રામબાણ છે, આ માટે પેટમાં દુખાવો થાય તો બાજરીનો પોટલો બનાવીને શેકી લો. તેનાથી પેટના દુખાવાની થોડીક સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.

જેમને પાઇલ્સની સમસ્યા હોય તેમના માટે પણ બાજરી ઉપયોગી છે. બાજરીનો સ્વાદ ગરમ હોય છે. જો તમને સાંધાનો દુખાવો, ઘૂંટણનો દુખાવો, કમરનો દુખાવો અને આર્થરાઈટિસ હોય તો તેના માટે તમારે નિયમિતપણે બાજરીનો બનેલો પૌષ્ટિક ખોરાક લેવો જોઈએ.

બાજરી એન્ટી-કાર્સિનોજેનિક ગુણોથી ભરપૂર છે. તે કેન્સરના કોષોને શરીરમાં ફેલાતા અટકાવી શકે છે. તેના ઉપયોગથી ગંભીર બીમારીઓથી બચી શકાય છે. બાજરીનું સેવન કેન્સરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. બાજરીમાં આયર્ન હોય છે, જેના કારણે શરીરમાં આયર્ન કે આયર્નની ઉણપ નથી થતી. બાજરી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનના નિર્માણને ઝડપી બનાવે છે અને શરીરમાં પ્લેટલેટ્સને સામાન્ય રાખે છે. એટલા માટે બાજરીના સેવનથી લોહીની કમી નથી થતી અને લોહી બને છે.

આમ, બાજરી આપણા શરીર માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે અને સી હોવી જોઈએ નિયમિતપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે. ઉપર જણાવેલ બધી સમસ્યાઓમાં આ બાજરીનું સેવન ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તે શરીરને શક્તિ અને ઉર્જા આપવાની સાથે સાથે અનેક સમસ્યાઓને દૂર કરે છે. આ mIt દુઃખ પહોંચાડે છે અમે આશા રાખીએ છીએ કે બાજરી વિશેની આ માહિતી તમારા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે અને તમે બાજરીનું સેવન અને ઉપયોગ કરીને સ્વસ્થ રહી શકો છો.