Posts

સરગવો : કેન્સરથી લઈને હાઇ બ્લડ પ્રેશર અને બીજી અનેક ગંભીર બીમારીઓથી રક્ષા કરે છે આ એક શાક.

આ શાકભાજી કેન્સરથી લઈને હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને બીજી ઘણી ગંભીર બીમારીઓથી બચાવે છે.

સરગવ વિશે આપણે બધા જાણીએ છીએ. તમે જુવારની શીંગો લગભગ ખાધી જ હશે અને સાંભરમાં જુવાર ઉમેરવાથી તે ખાટી થઈ જશે.


તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે પરંતુ શું તમે જાણો છો કે સરગવાના ઝાડના પણ ઘણા ફાયદા છે. તમને જણાવી દઈએ કે તેમાં પ્રોટીન, એમિનો એસિડ, બીટા કેરાટિન અને વિવિધ ફિનોલિક્સ હોય છે.

આ ઝાડના પાંદડા તાજા અથવા પાઉડર સ્વરૂપે પણ ખોરાક પૂરક તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. મૂળથી લઈને ફૂલ સુધી કેસરના પાન પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આવો તમને સરગના ફાયદા જણાવીએ.

જુવારના ઔષધીય ગુણો કેન્સર જેવા ખતરનાક રોગના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. સરગવાની છાલ અને સરગવાના પાંદડામાં કાર્સિનોજેનિક અને ગાંઠ વિરોધી ગુણ હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવી ખતરનાક બીમારીનો ખતરો ઓછો થાય છે.

હાઈ બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓને જુવારના પાનના રસનો ઉકાળો બનાવીને પીવાથી ફાયદો થાય છે. આ સાથે તેનો ઉકાળો પીવાથી ગભરાટ, ચક્કર અને ઉલ્ટીથી પણ રાહત મળે છે.

સરગવાની શીંગો કેલ્શિયમથી ભરપૂર હોય છે, જે બાળકો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે હાડકા અને દાંત બંનેને મજબૂત બનાવે છે, તેને ગર્ભવતી મહિલાઓને આપવાથી તેમના ગર્ભમાં ઉછરી રહેલા બાળકને ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ મળશે અને ગર્ભમાં ઉછરી રહેલું બાળક સ્વસ્થ રહેશે.

સરગવાને વજન ઘટાડવા અને વધારાની ચરબી ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક ઔષધિ માનવામાં આવે છે. તે ફોસ્ફરસથી ભરપૂર છે જે શરીરમાં વધારાની કેલરી ઘટાડે છે અને ચરબી ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.

સરગવાના પાનની પેસ્ટ ઘા પર લગાવી શકાય છે. અને તેને શાક તરીકે ખાવાથી માથાના દુખાવામાં આરામ મળે છે. સાથે જ સરગવાના સેવનથી લોહી શુદ્ધ થાય છે, આંખોની રોશની વધે છે. જુવારની શીંગોનું સેવન કરવાથી સગર્ભા સ્ત્રીઓને ડિલિવરી વખતે વધારે દુખાવો થતો નથી.