Posts

Valsad: અહીંના ઉંબડિયાના સ્વાદમાં એવું તો શું છે ખાસ, જેના માટે લોકો એડવાન્સ બુકિંગ કરાવે છે

એવું કહેવાય છે કે, "સુરતનો અધિકાર અને કાશીનું મૃત્યુ." અને ખરેખર આ કહેવત સાચી પણ સાબિત થાય છે. સુરત હવે તેની નવીન વાનગીઓ અને તેના વિવિધ સંયોજનો માટે પ્રખ્યાત છે.


  • દાદીમાં રેસીપી તરીકે વપરાતી જડીબુટ્ટી ઉંબડિયામાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
  • માટલામાં નાખવામાં આવતી સામગ્રી
  • ઊંધું માટલું મૂકી ને બનાવની છે ખાસ રીત

વલસાડઃ ઈંડાની વાનગીનું નામ સાંભળતા જ મોંમાં પાણી ન આવી જાય એવું ભાગ્યે જ બને છે! એવું કહેવાય છે કે, "સુરતનો અધિકાર અને કાશીનું મૃત્યુ." અને ખરેખર આ કહેવત સાચી પણ સાબિત થાય છે. સુરત હવે તેની નવીન વાનગીઓ અને તેના વિવિધ સંયોજનો માટે પ્રખ્યાત છે. પરંતુ આજે આપણે સુરતની નહીં પણ વલસાડ જિલ્લાની વાત કરી રહ્યા છીએ.

દક્ષિણ ગુજરાતના પ્રખ્યાત ઉંબડિયાની વાત કરીએ તો તેના ચાહકો તેને ખાવાથી ભાગ્યે જ રોકી શકે છે. આજે જોઈએ આ ઉંચાઈ કેવી રીતે બને છે. અને તેને ખાવા માટે લોકો દૂર-દૂરથી કેમ આવે છે.

ગુજરાતી ભોજનનો સ્વાદ જ અલગ છે. તેમાં ખાસ મોસમી વાનગીઓ પણ છે. શિયાળો આવે ત્યારે કચરીયા, ઉંધીયુ, ઓંબડીયા વગેરેની રચના થાય છે. પણ સ્ટવ પર બનતા ઉંબડિયાનો સ્વાદ જ અલગ હોય છે. તેની વિશેષતા એ છે કે તે ગેસ પર ચાલતી નથી. તેને બનાવવા માટે વિવિધ વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. પરંપરાગત રીતે તે વાસણમાં બનાવવામાં આવે છે.


દાદીમાં રેસીપી તરીકે વપરાતી જડીબુટ્ટી ઉંબડિયામાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે.

ઠંડી શરૂ થતાં જ વલસાડના નેશનલ હાઈવે નંબર 48 પર સર્વત્ર ઉંબડિયાના સ્ટોલ લગાવી દેવામાં આવે છે.ઉબડિયા બનાવવાની પ્રાચીન પદ્ધતિની ખાસિયત એ છે કે તેમાં વપરાતા જડીબુટ્ટીઓ અને મસાલા, દાદીમાના ભોજનમાં સામાન્ય રીતે વપરાતી વનસ્પતિઓ છે.તે તૈયાર કરવામાં આવે છે. જે સંયમિત માત્રામાં ખાવાથી શરીરને ફાયદો થાય છે.


માટલામાં નાખવામાં આવતી સામગ્રી

સૌ પ્રથમ માટલા માં કલાર અને કંબોઇ ના પાલા થી માટલા ની અંદર મૂકી લેયર બનાવામાં આવે છે જે બાદ માટલા માં તમામ સામગ્રી જેવીકે રતાળુ કંદ, બટાકા, શક્કરીયો કંદ, અને કતારગામ અથવા વાલોડ પાપડી થી ભરી દેવા માં આવે છે અને પછી એને ઉબાડવા માં આવે છે એટલેજ એને ઊંબાડિયું કેહવાય છે.


ઊંધું માટલું મૂકી ને બનાવની છે ખાસ રીત

માટી અને અગ્નિની ગરમીથી બનેલા આ ઉબડિયાની વિશેષતા એ છે કે અંદર રાખવામાં આવેલ સામગ્રીમાં તીખો મસાલો ધુમાડાના રૂપમાં જતો રહે છે અને તેનો સ્વાદ ખૂબ જ અનોખો હોય છે, તેને આ જ પ્રમાણમાં ખાવું જરૂરી છે કારણ કે અહીં બધું જ હવા મળે છે. પ્રેરણા આપે છે. તે પ્રકૃતિ સમાન છે, તેમાં ઘણી દવાઓ હોવા છતાં તે શરીરને નુકસાન પહોંચાડતી નથી.

આજના યુગમાં હાઈવે પર પ્રવાસીઓ કે યુવાનો જંક ફૂડના ખૂબ જ શોખીન હોય છે, પરંતુ જ્યારે આંબડિયાની સિઝન આવે છે ત્યારે લોકો તેમનો પ્રિય ખોરાક બની જાય છે કારણ કે આંબડિયા ચટણી અને ચાસ સાથે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ બને છે, ખાસ કરીને લોકો. ઉત્તરાયણથી આવતા લોકોને આંબાડિયાની વિશેષ અનુભૂતિ હોય છે, પરંતુ છેલ્લા 3 વર્ષથી લોકોમાં આંબાડિયાનો ક્રેઝ વધ્યો છે, જેના માટે 20 થી 50 કિલોના આંબાડિયા લોકો ફોન દ્વારા અથવા દુકાનના સંચાલકની મુલાકાત લઈને બુક કરાવે છે.