શિયાળામાં ખાવા-પીવાની કાળજી લેવી ખૂબ જ જરૂરી છે. શિયાળામાં, શરીરને ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે, જેના કારણે વ્યક્તિ સ્વસ્થ રહે છે. આ કારણથી શિયાળામાં બદામ અને કાજુ સહિત અનેક પ્રકારના ડ્રાયફ્રુટ્સનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક કહેવાય છે.
શિયાળામાં ખાવા-પીવાની કાળજી લેવી ખૂબ જ જરૂરી છે. આ કારણે લોકો શિયાળામાં પોતાના આહારમાં વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓનો પણ સમાવેશ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો ડ્રાય ફ્રૂટ્સને તમારા આહારનો ભાગ બનાવવામાં આવે, તો તે જીભને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા ઉપરાંત શરીરને ફિટ રાખવામાં પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. ખાસ કરીને શિયાળામાં જો તમે ડ્રાય ફ્રૂટ્સનું સેવન કરો છો તો તેના ઘણા ફાયદા છે. તો આ પાંચ ડ્રાય ફ્રુટ્સને તમારા આહારમાં સામેલ કરવામાં બિલકુલ વિલંબ ન કરો.
બદામ
બદામને ડ્રાયફ્રુટ્સનો રાજા કહેવામાં ખોટું નથી. બદામમાં ફેટી એસિડ, પ્રોટીન, ફાઈબર, ઝિંક, વિટામીન ઈ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સાથે બદામના સેવનથી રક્ત પરિભ્રમણ અને હિમોગ્લોબિનનું સ્તર પણ સુધરે છે. આ સાથે બદામ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ પણ સામાન્ય રહે છે. જો ભૂખના સમયે ખાવામાં આવે તો થોડીક બદામ તમારા શરીરની ઉણપને પૂરી કરે છે. ઉપરાંત, તેની વોર્મિંગ અસર તમને શિયાળામાં ફાયદો કરે છે.
કાજુ
કાજુ સ્વાસ્થ્ય સાથે જોડાયેલી ઘણી બાબતોમાં ખૂબ જ અસરકારક કહેવાય છે. કાજુ શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે. કાજુના સેવનથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર પણ સામાન્ય રાખી શકાય છે. માઈગ્રેનના દુખાવામાં પણ કાજુ અસરકારક છે. કાજુમાં વિટામીન E પણ ભરપૂર હોય છે. તે તમારી ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ સારું છે.
અખરોટ
શિયાળામાં અખરોટ ખાવાનું ખૂબ જ ફાયદાકારક કહેવાય છે. અખરોટમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ હોય છે, જે ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં ખૂબ મદદરૂપ થાય છે. અખરોટનું સેવન ત્વચા અને વાળ માટે પણ ઘણું સારું છે.
અંજીર
અંજીર એક એવું ડ્રાય ફ્રુટ છે, જેમાં તમામ જરૂરી વિટામિન્સ, મિનરલ્સ, ફાઈબર હોય છે. અંજીરમાં વિટામિન A, B1, B12, કેલ્શિયમ, સોડિયમ, ક્લોરિન, પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. અંજીરની મદદથી તે બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. શિયાળામાં તેનું સેવન કરવું ખૂબ જ સારું છે.
પિસ્તા
તમામ જરૂરી વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ તત્વો મળી આવે છે. પિસ્તાનું સેવન તમારી ત્વચાને હાનિકારક યુવી કિરણોથી બચાવે છે, જે તમારી ત્વચાને યુવાન રાખે છે.