Posts

B12 : શાકાહારી લોકોમાં શા માટે દિવસેને દિવસે વિટામીન-B12 ઉણપ વધતી જાય છે, જાણો

જાણો શા માટે શાકાહારીઓમાં વિટામિન-બી12ની ઉણપ દિવસેને દિવસે વધી રહી છે


નમસ્કાર મિત્રો, આરોગ્ય અપડેટમાં આપનું સ્વાગત છે, આજના આર્ટિકલમાં આપણે શા માટે શાકાહારીઓમાં આજકાલ વિટામિન-બી12 ની ઉણપ વધી રહી છે તે વિશે વાત કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આ પ્રક્રિયાનું કારણ શું છે, જાણો વિગતવાર માહિતી. વિટામિન B12 માછલી, માંસ, ચિકન, ઈંડા, દૂધ અથવા દૂધની બનાવટો સહિત પ્રાણી ઉત્પાદનોમાં જોવા મળે છે. માંસાહારીઓમાં, વિટામિન-બી12 મુખ્યત્વે પ્રાણી આધારિત ખોરાકમાં જોવા મળે છે. છોડ આધારિત ખોરાકમાં નહીં. તેથી, શાકાહારીઓમાં ઉણપ થવાની શક્યતા વધુ હોય છે, તેથી શાકાહારીઓ માટે વિટામિન B12 મેળવવું મુશ્કેલ બની શકે છે.

વિટામીન B12 ના સ્ત્રોત પ્રાણી ઉત્પાદનોમાં જોવા મળે છે. ડોક્ટર. ચા. બી કનેરિયા સાહેબના જણાવ્યા મુજબ, શાકાહારીઓ માટે વિટામીન B12 માત્ર સામાન્ય ખોરાક જેમ કે દૂધ અને દૂધની બનાવટો, ઈંડા અને ગોચરમાં ઉછરેલી ડેરી ગાયોના દૂધમાંથી મેળવી શકાય છે. ઘાસના છોડ જમીનમાં વિવિધ તત્વોથી ઉગે છે, મૂળ અને દાંડીના નીચેના ભાગમાં વિટામિન-બી12 સૌથી વધુ માત્રામાં એકઠા થાય છે, જ્યારે ઘાસના છોડના ઉપરના ભાગમાં પાંદડામાં તે ઓછું હોય છે. વિટામીન-B12 ઘાસની નીચેના દાંડી અને મૂળમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે, જ્યારે પાંદડાઓમાં ઓછું હોય છે. આજના સમયમાં દૂધાળા પશુઓનો ચરવાનો વિસ્તાર દિન પ્રતિદિન ઘટતો જાય છે અને ગામડાઓમાં ગૌચર પણ ઘટી રહ્યું છે જેના કારણે આજના દૂધાળા પશુઓને તૈયાર ઘાસચારો ખવડાવવામાં આવે છે.

ચારો અને કૃત્રિમ ફીડના પરિણામે આજે ડેરી ગાયોના દૂધમાં વિટામિન-બી12નું પ્રમાણ ઘટ્યું છે, કારણ કે શાકાહારીઓ માટે દૂધ એ વિટામિન-બી12નો એકમાત્ર સ્ત્રોત છે. પશુઓને ચરવા માટે ઘાસચારો અને ઘાસચારો ન મળવાને કારણે પશુઓને ચરવા માટે જગ્યા મળતી નથી, જેના કારણે તેમના દૂધમાં વિટામિન-બી12નું પ્રમાણ ઘટી રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, જો આપણા શરીરમાં વિટામિન-બી12 ની ઉણપ જોવા મળે છે, તો આપણે ગોળીઓ અને ઇન્જેક્શનનો સહારો લેવો પડી શકે છે. ચાલો જાણીએ વિટામીન B12 ની ઉણપથી થતા રોગો અને તેના ઈલાજ માટેના ઘરગથ્થુ ઉપાયો વિશે.

વિટામીન-બી12ની ઉણપથી થતા રોગો
વિટામીન-બી12ની ઉણપથી શરીરમાં અનેક રોગો થઈ શકે છે. વિટામિન-બી12 ની ઉણપથી શરીરમાં એનિમિયા થાય છે, જેનાથી એનિમિયા, નબળા હાડકાં, કમર અને પીઠનો દુખાવો, મગજ પર નકારાત્મક અસરો અને યાદશક્તિમાં ઘટાડો થાય છે.

વિટામીન-બી12ની ઉણપને પૂરી કરો
શાકાહારીઓ માટે તાજા દૂધને વિટામિન-બી12ની ઉણપને પહોંચી વળવાનો સારો ઉપાય માનવામાં આવે છે. નિયમિતપણે એક કપ દૂધ પીવાથી શરીરમાં વિટામિન-બી12ની લગભગ 20 ટકા ઉણપ દૂર થાય છે. આ સિવાય તમે તમારા આહારમાં પનીરને પણ સામેલ કરી શકો છો.

વિટામિન B12 ની ઉણપ માટે ઘરેલું આયુર્વેદિક ઉપચાર આ ઉપાય બનાવવા માટે 100 ગ્રામ દેશી ગોળ, 20 ગ્રામ ધાણા પાવડર, 2 ચમચી શુદ્ધ ગાયનું ઘી મિક્સ કરો. આ ત્રણેયને એક વાસણમાં ગરમ કરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો અને જ્યારે તે થોડું ઠંડુ થાય ત્યારે નાની નાની ગોળીઓ બનાવી લો અને પેકને વાસણમાં ભરી લો. વિટામિન-બી12 ની ઉણપ જણાય તો આ ગોળી સવાર-સાંજ ચૂસીને ગળી જવી. પછી તરત જ તેને ફ્રીઝ કરો. આ ગોળી ધીમે-ધીમે મોઢામાં નાખવામાં આવે છે, આમ કરવાથી મોંમાં લાળ બનવાનું શરૂ થઈ જશે અને આ લાલ ટેબ્લેટ સાથે શરીર કુદરતી રીતે વિટામિન-બી12 બનાવશે. આ એક સારો ઉપાય છે. તે વિટામિન B12 ની સારી દવા છે.

આવી સ્થિતિમાં, તમે આ ઘરેલું ઉપચાર દ્વારા વિટામિન-બી12 ની ઉણપને દૂર કરી શકો છો. આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે ઉપયોગી સાબિત થશે. કૃપા કરીને આ ઉપયોગી માહિતી શેર કરો અને માહિતી સાચવો.